QUY TẮC GIÚP NGƯỜI DO THÁI “NGỒI CHƠI CŨNG KIẾM ĐƯỢC TIỀN”: KINH DOANH THỨ NÀY KHÔNG BAO GIỜ LỖI THỜI

Một trong những điều đáng ngưỡng mộ nhất ở người Do Thái là tư duy làm giàu độc đáo. Với họ, không phải cứ chăm chỉ là sẽ giàu có và trí tuệ mới là chìa khóa dẫn đến thành công. Dưới đây là 12 nguyên tắc cốt lõi về việc kiếm tiền của họ, được lưu truyền qua bao thế hệ:

1. Phục vụ cái miệng

Người Do Thái cho rằng kinh doanh nên nhắm vào nhu cầu ăn uống của mọi người, bởi đây là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người chúng ta.

Thu nhập bình quân đầu người tăng, người tiêu dùng có nhu cầu tận hưởng và dành nhiều thời gian hơn trong việc làm hài lòng khẩu vị của mình. Vì vậy, kinh doanh ăn uống không bao giờ lỗi thời.

2. Đi khắp nơi kiếm tiền

Kiếm tiền mọi lúc, mọi nơi là đặc điểm tự nhiên của người Do Thái. Những thương nhân Do Thái ít có thị trường cố định mà ở khắp nơi. Họ không ngại khó, ngại khổ khi đi từ Đông sang Tây, xuôi Nam ngược Bắc để lập nghiệp cũng như mở rộng thị trường khi bản thân đủ tiềm lực. Ở đâu, họ cũng có thể thực hiện các giao dịch lớn nhỏ. Bởi vậy để làm giàu, không thể ngồi yên một chỗ mà phải đi khắp nơi.

3. Quy tắc 78/22

Người Do Thái cho rằng trong xã hội này, tỷ lệ người bình thường và người có tiền khoảng 78/22, nghĩa là 22% người có tiền chiếm tới 78% khối lượng tài sản. Bởi vậy, muốn giàu có thì chỉ cần biết kiếm tiền từ những người có tiền.

Quy tắc 78/22 còn là một quy luật tự nhiên, ví dụ 22% các ngành như quần áo, ăn uống, xây dựng, làm đẹp, y tế… về cơ bản chiếm khoảng 78% phí tiêu dùng sinh hoạt. Vì thế, các lĩnh vực kinh doanh truyền thống của người Do Thái đa số đều tập trung vào những ngành này… đặc biệt là các sản phẩm dành cho phụ nữ và trẻ em.

Quy tắc giúp người Do Thái ngồi chơi cũng kiếm được tiền: Kinh doanh thứ này không bao giờ lỗi thời

Hinhdothai1

4. “Phục vụ” phụ nữ

Để kiếm tiền, mục tiêu được ưu tiên hàng đầu của người Do Thái là phụ nữ, bởi đây là “tay hòm chìa khóa” trong gia đình.

Từ trước tới nay, nhiệm vụ của nam giới là kiếm tiền lo cho gia đình, tuy nhiên, họ kiếm tiền không có nghĩa là sẽ giữ tiền trong tay. Quyền chi tiền phần lớn vẫn do phụ nữ quyết định. Họ không chỉ là người mua sắm các vật dụng thường ngày hay lo toan các công việc gia đình mà còn mua sắm trang sức, vàng bạc để tích lũy. Nhắm trúng đối tượng này, tiền của nhất định sẽ tới, dồi dào.

5. Sử dụng trí tuệ để kiếm tiền

Người Do Thái luôn cho rằng, sự thông minh có thể kiếm ra tiền mới là thông minh thực sự, đó mới là nhìn xa trông rộng. Theo cách này, tiền đã trở thành thước đo của trí tuệ trong kinh doanh, chỉ khi trí tuệ được chuyển hóa thành tiền thì mới là trí tuệ sống có giá trị.

Bởi vậy, người kinh doanh cần dùng trí tuệ để suy nghĩ và phân tích tâm lý và hành vi người tiêu dùng. Chỉ khi nắm rõ được nhu cầu của khách hàng thì mới có thể tồn tại trên thị trường.

6. Tăng doanh thu quan trọng hơn tiết kiệm

Những doanh nhân Do Thái đều tin rằng của cải là do bỏ mồ hôi công sức tạo ra, chứ không phải nhờ tiết kiệm, tích góp mà có. Vì thế, muốn thu được lợi nhuận và giàu có thì phải sẵn sàng đầu tư, phải nắm bắt cơ hội để phát triển mạnh mẽ.

7. Quý trọng thời gian

Người Do Thái có câu châm ngôn: “Đừng đánh cắp thời gian”. Câu nói này không chỉ có ý nghĩa trong việc kinh doanh kiếm tiền mà còn nhắc nhở cách hành xử đúng đắn khi kinh doanh. Nhắc nhở chúng ta nên biết nắm chắc từng phút từng giây mới có thể giành được cơ hội để thành công và giàu có.

Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt, ai chậm chân người đó sẽ mất cơ hội. Để thành công, luôn phải đi trước một bước, chủ động và không ngừng đổi mới để nắm bắt được cơ hội đến với mình.

Quy tắc giúp người Do Thái ngồi chơi cũng kiếm được tiền: Kinh doanh thứ này không bao giờ lỗi thời

Hinhdothai2

8. Tận dụng thông tin để nắm bắt cơ hội

Người Do Thái vốn nổi tiếng trong việc nắm bắt, thu thập thông tin. Một khi có trong tay những thông tin về cơ hội kiếm tiền, họ sẽ không bỏ lỡ. Điều này cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp họ có được thành công.

Ví dụ trong một trung tâm thương mại khi các doanh nghiệp có cơ hội ngang nhau, điều kiện như nhau, người chiến thắng chính là người biết nắm bắt cơ hội. Kẻ chịu khó chủ động tìm hiểu và phân tích thị trường thì bao giờ cũng sẽ có lợi thế hơn kẻ ỷ lại và luôn ở thế bị động.

9. Đặt uy tín lên hàng đầu

Trong kinh doanh, người Do Thái nổi tiếng biết trọng chữ tín, không bao giờ vi phạm giao ước. Một khi đã ký hợp đồng, dù việc gì xảy ra, họ quyết không thay đổi. Việc luôn tuân thủ quy luật của cuộc chơi sẽ giúp người kinh doanh thiết lập được những mối quan hệ cộng sự đáng tin cậy. Điều này cũng sẽ giúp cho công việc thuận lợi và suôn sẻ hơn.

10. Đứng ở cao mới thấy được xa

Trong kinh doanh, người Do Thái luôn cho rằng nên “càng cố gắng sẽ càng tiến xa”. “Chân không thể chạm đến thì mắt phải thấy được. Mắt không thể thấy được thì tim phải cảm nhận được”. Dù vậy làm gì, cũng phải có những bước đi phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Bước trước một bước, mới có thể dẫn dắt và tạo ra nhu cầu của thị trường.

11. Phối hợp tốt các nguồn lực

Nhà kinh tế học người Do Thái William Rigson đã nói, bạn có thể vay mọi thứ từ tiền, tài năng, công nghệ cho đến tri thức. Thế giới này đã chuẩn bị tất cả các nguồn lực bạn cần, tất cả những gì bạn phải làm là thu thập và sử dụng trí tuệ để kết hợp chúng và tạo ra sản phẩm có giá trị.

Quy tắc giúp người Do Thái ngồi chơi cũng kiếm được tiền: Kinh doanh thứ này không bao giờ lỗi thời

Hinhdothai3

12. Đàm phán tạo ra giá trị

Có một câu chuyện kinh điển được lưu truyền rộng rãi trong cộng đồng người Do Thái: Có người cho hai đứa trẻ một quả cam, tuy nhiên vì chia chác mà chúng cãi nhau. Thấy vậy người cho đề xuất, bổ đôi cho mỗi đứa một nửa. Đứa trẻ thứ nhất về nhà, vứt các múi cam đi, đem vỏ nghiền nát rồi trộn vào bột mì nướng bánh ăn. Đứa trẻ còn lại thì lấy múi cam ép thành nước uống, vứt vỏ vào thùng rác.

Có thể thấy mặc dù hai đứa trẻ đều có nửa quả cam, nhưng chúng đã không tận dụng hết nguyên liệu sẵn có nên không đạt được lợi ích lớn nhất. Đây cũng là một sai lầm lớn trong kinh doanh mà nhiều người vẫn đang mắc phải.

Từ câu chuyện này có thể rút ra rằng trong kinh doanh, đàm phán là điều thường gặp. Lúc này, nên tăng cường giao tiếp để gây dựng thiện cảm với đối tác, và cùng nhau làm việc để ra được kết quả đôi bên cùng có lợi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart